Không có phản hồi

Những cơ hội cho thị trường BĐS các quốc gia ASEAN

Hội nhập kinh tế giữa các quốc gia ASEAN (Cộng đồng kinh tế ASEAN) vào cuối năm 2015 chắc chắn sẽ mang lại những thách thức, song cũng đồng thời là những cơ hội cho nền kinh tế của các quốc gia thành viên ASEAN.

Người đứng đầu CBRE Singapore và Đông Nam Á, Desmond Sim đánh giá, có tồn tại những rào cản và hạn chế mà ASEAN cần phải vượt qua, tuy nhiên khu vực này vẫn được dự đoán là cơ hội hấp dẫn cho các doanh nghiệp và thị trường BĐS thương mại, do sự tăng cường phát triển của AEC.

1. Nhân khẩu học ASEAN là viễn cảnh hấp dẫn cho các doanh nghiệp

Hiện nay, khu vực này là nhà ở của 625 triệu người và dự kiến sẽ tăng lên 690 triệu vào cuối năm 2024. Đối với nền kinh tế thì thị trường ASEAN tích hợp các lực lượng đáng chú ý và nếu được coi như một tập hợp, tổng sản phẩm GDP của khu vực ASEAN trong năm 2014 ước tính là 2.519 tỷ USD, như vậy sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 7 trên thế giới.

2. Logistics địa phương

Với hoạt động thành lập các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cùng những tập đoàn đa quốc gia lớn, CBRE dự đoán sẽ có sự tăng cung và cầu về không gian văn phòng và công nghiệp trên hầu hết các thị trường.

Nhất là các thị trường logistics địa phương dự kiến sẽ tăng theo cấp số nhân với sự phát triển của AEC, đồng thời tăng cơ sở hạ tầng và hợp tác khu vực trong nỗ lực thu hút du khách nhiều hơn.

Hội nhập kinh tế giữa các quốc gia ASEAN chắc chắn sẽ mang lại những thách thức,
song cũng là những cơ hội cho nền kinh tế của các quốc gia thành viên ASEAN

3. Đầu tư trong nước và xuyên biên giới tăng cao

ASEAN có sức hút đối với dòng vốn đầu tư BĐS mặc dù chính sách sở hữu nước ngoài thường bị hạn chế và điều này được dự kiến sẽ tiếp tục duy trì trong giai đoạn đầu của hội nhập. Trong những thập kỷ qua, chúng ta đã chứng kiến sự tăng trưởng ấn tượng của việc đầu tư vào BĐS trong khu vực với tổng giá trị 28.190 tỷ USD được ghi nhận từ năm 2005 đến 2014. Theo đó, với sự gia tăng đầu tư xuyên biên giới cũng mang lại sự thay đổi trong phân bổ nguồn vốn đối với tất cả các nước ASEAN trong những năm gần đây.

4. Đa dạng dẫn tới sự năng động trên thị trường

Sự đa dạng trong phát triển của thị trường BĐS ASEAN cung cấp cho các nhà đầu tư thị trường rộng lớn hơn cho các chiến lược đầu tư. Dự kiến, đầu tư vào thị trường BĐS ASEAN sẽ tăng khi nhà đầu tư tìm kiếm thị trường thay thế cho danh mục đầu tư BĐS của họ.

5. Phát triển du lịch

Du lịch sẽ là cầu nối quan trọng cho sự tăng trưởng của thị trường mới nổi trong khu vực. Theo ghi nhận của CBRE, sự hợp tác khu vực do AEC mang lại chắc chắn có thể nâng cao cơ sở hạ tầng trong từng thị trường và thu hút khách du lịch hơn, đồng thời mở rộng mạng lưới cho các nhà đầu tư tiềm năng.

(Theo Báo xây dựng Online)

Comments (0)